Bộ não của bạn hoạt động như thế nào

Mọi động vật bạn có thể nghĩ đến – động vật có vú, chim, bò sát, cá, lưỡng cư – đều có bộ não. Nhưng bộ não con người là đặc biệt nhất. Mặc dù nó không phải là lớn nhất, nhưng nó cho chúng ta sức mạnh để nói, tưởng tượng và giải quyết vấn đề. Nó thực sự là một cơ quan tuyệt vời.

Bộ não thực hiện một số lượng nhiệm vụ đáng kinh ngạc bao gồm:

  • Nó kiểm soát nhiệt độ cơ thể, huyết áp, nhịp tim và nhịp thở.
  • Nó chấp nhận một loạt thông tin về thế giới xung quanh bạn từ các giác quan khác nhau của bạn (nhìn, nghe, ngửi, nếm và chạm vào).
  • Nó xử lý chuyển động vật lý của bạn khi đi, nói, đứng hoặc ngồi.
  • Nó cho phép bạn suy nghĩ, mơ ước, lý trí và trải nghiệm cảm xúc.

Tất cả các nhiệm vụ này được điều phối, kiểm soát và điều chỉnh bởi một cơ quan có kích thước tương đương với một cái đầu nhỏ của súp lơ.

Não, tủy sống và các dây thần kinh ngoại biên của bạn tạo nên một hệ thống kiểm soát và xử lý thông tin tích hợp, phức tạp được gọi là hệ thống thần kinh trung ương. Đồng thời, chúng điều chỉnh tất cả các khía cạnh ý thức và vô thức trong cuộc sống của bạn. Nghiên cứu khoa học về não và hệ thần kinh được gọi là khoa học thần kinh hay sinh học thần kinh. Bởi vì lĩnh vực khoa học thần kinh rất rộng lớn – và bộ não và hệ thần kinh rất phức tạp – bài viết này sẽ bắt đầu với những điều cơ bản và cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về cơ quan phức tạp này.

Chúng ta sẽ kiểm tra cấu trúc của não và cách mỗi phần điều khiển các chức năng hàng ngày của chúng ta, bao gồm điều khiển động cơ, xử lý thị giác, xử lý thính giác, cảm giác, học tập, trí nhớ và cảm xúc.

Bộ não của bạn được tạo thành từ khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh, được gọi là tế bào thần kinh. Tế bào thần kinh có khả năng tuyệt vời để thu thập và truyền tín hiệu điện hóa – nghĩ về chúng giống như cổng và dây trong máy tính.

Thiết kế cơ bản của nơron

Các tế bào thần kinh có chung đặc điểm và có cùng kiểu hình thái với các tế bào khác, nhưng khía cạnh điện hóa cho phép chúng truyền tín hiệu qua khoảng cách xa (lên đến vài feet hoặc vài mét) và gửi tin nhắn cho nhau.

Tế bào thần kinh có ba phần cơ bản:

  • Cơ thể tế bào hoặc soma. Phần chính này có tất cả các thành phần cần thiết của tế bào, chẳng hạn như nhân (chứa DNA), mạng lưới nội chất và ribosome (để xây dựng protein) và ty thể (để tạo năng lượng). Nếu cơ thể tế bào chết, tế bào thần kinh chết.
  • Axon. Phép chiếu dài bằng dây cáp này của tế bào mang thông điệp điện hóa (xung thần kinh hoặc tiềm năng hành động) dọc theo chiều dài của tế bào. Tùy thuộc vào loại tế bào thần kinh, sợi trục có thể được phủ một lớp mỏng myelin, giống như một dây điện cách điện. Myelin được làm từ chất béo và protein, và nó giúp tăng tốc độ truyền xung thần kinh xuống một sợi trục dài. Các tế bào thần kinh myelin thường được tìm thấy trong các dây thần kinh ngoại biên (tế bào thần kinh cảm giác và vận động), trong khi các tế bào thần kinh không myelin được tìm thấy trong não và tủy sống.
  • Dendrites hoặc kết thúc thần kinh. Các hình chiếu nhỏ, giống như nhánh của tế bào này tạo ra các kết nối với các tế bào khác và cho phép tế bào thần kinh nói chuyện với các tế bào khác hoặc nhận biết môi trường. Dendrites có thể nằm ở một hoặc cả hai đầu của một tế bào.

Tế bào thần kinh có nhiều kích cỡ. Ví dụ, một tế bào thần kinh cảm giác duy nhất từ ​​đầu ngón tay của bạn có một sợi trục kéo dài chiều dài cánh tay của bạn, trong khi các tế bào thần kinh trong não chỉ có thể kéo dài thêm vài mm.

Các loại thần kinh cơ bản

Chúng cũng có hình dạng khác nhau tùy thuộc vào chức năng của chúng. Các tế bào thần kinh vận động kiểm soát các cơn co thắt cơ có một cơ thể tế bào ở một đầu, một sợi trục dài ở giữa và đuôi gai ở đầu kia. Các tế bào thần kinh cảm giác có đuôi gai ở hai đầu, được nối với nhau bằng một sợi trục dài với một thân tế bào ở giữa. Inteuron, hoặc tế bào thần kinh liên kết, mang thông tin giữa các tế bào thần kinh vận động và cảm giác.

Những thành phần cơ bản của hệ thống thần kinh cũng thay đổi liên quan đến chức năng của chúng.

  • Các tế bào thần kinh cảm giác mang tín hiệu từ các bộ phận bên ngoài của cơ thể bạn (ngoại vi) vào hệ thống thần kinh trung ương.
  • Tế bào thần kinh vận động (motoneuron) mang tín hiệu từ hệ thống thần kinh trung ương đến các bộ phận bên ngoài (cơ, da, tuyến) của cơ thể bạn.
  • Inteuron kết nối các tế bào thần kinh khác nhau trong não và tủy sống.

Loại đơn giản nhất của con đường thần kinh là một con đường phản xạ đơn nhân (kết nối đơn), giống như phản xạ giật đầu gối. Khi bác sĩ gõ đúng điểm vào đầu gối của bạn bằng búa cao su, các thụ thể sẽ gửi tín hiệu vào tủy sống thông qua một tế bào thần kinh cảm giác. Tế bào thần kinh cảm giác chuyển thông điệp đến một tế bào thần kinh vận động điều khiển cơ chân của bạn. Các xung thần kinh truyền xuống tế bào thần kinh vận động và kích thích cơ chân thích hợp co lại. Phản ứng là một cú giật cơ xảy ra nhanh chóng và không liên quan đến não của bạn. Con người có rất nhiều phản xạ cứng như thế này, nhưng khi các nhiệm vụ trở nên phức tạp hơn, mạch đường trở nên phức tạp hơn và não phải tham gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *